Rèm cửa có từ khi nào? Rèm cửa tại Hà Nội

Rèm cửa có tác dụng gì ?

Chúng ta đều biết rèm cửa ngoài tác dụng hạn chế cái nắng của mùa hè, bụi và tiếng ồn bên ngoài, giữ ấm cho căn phòng. Với kiểu dáng và màu sắc thích hợp rèm cửa có thể tạo khoảng không gian riêng tư hoặc thêm chút vẻ đẹp sang trọng hay lãng mạn cho căn phòng. Bạn thấy không, rèm cửa có rất nhiêu tác dụng, bạn đã biết nguồn gốc xuất xứ của rèm cửa chưa? Hãy cùng rèm An Phát tìm hiểu về lịch sử phát triển của rèm cửa bạn nhé!

Rèm cửa mang phong cách cổ điển

Rèm cửa mang phong cách cổ điển

Rèm cửa hay còn được gọi với cái tên rèm treo được cấu tạo từ một tấm vải dùng để chắn gió và chặn ánh sáng từ phía cửa sổ. Rèm cửa được sử dụng như một màn hình có thể di chuyển hoặc được sử dụng trong các nhà hát để phân chia không gian giữa khán giả và diễn viên sau mỗi một hoàn cảnh vì thế đôi khi rèm cửa được gọi với cái tên rèm sân khấu.

Rèm cửa và màn cửa, sự khác biệt?

Bạn có biết sự khác biệt giữa màn cửa và rèm cửa. Khác với rèm cửa, màn cửa có thêm một lớp lót phía sau. Lớp lót được sử dụng để chặn ánh sáng bên ngoài thâm nhập vào căn phòng. Lớp lót này được tăng cường vào cho có mục đích trang trí, giúp căn phòng sang trọng và lịch sự hơn đồng thời cũng là một hình thức để tăng sức nặng cho rèm trong những trường hợp gió hơi mạnh, rèm cũng không tung bay khó kiểm soát.

rem vai

Rèm cửa có 1 lịch sử lâu đời

Rèm cửa có lịch sử lâu đời giống như ngành dệt may. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa thể xác định chính xác đâu là quê hương của nó. Từ thế kỷ thứ 2 tới thế kỷ thứ 6, rèm sử dụng để trang trí cửa các mái vòm.

Trước đây, mọi người thường sử dụng lựa chọn rèm cho mục đích điều hòa không khí và giữ nhiệt hơn là ánh sáng. Rèm cửa được coi là một hình thức khác để xác lập không gian và tạo sự riêng tư.

Rèm cửa đầu tiên được làm từ da động vật đặt ở cửa ra vào. Sau đó nó được may từ vải lanh ở Ai Cập cổ đại, dần dần người ta chuyển sang chất liệu len, bông …. Cho đến cuối thế kỷ 16, ở Anh hầu như không còn tồn tại rèm cửa. Thay vào đó, người ta bắt đàu sử dụng các loại cửa chớp, gỗ để chắn ánh sáng và chặn không khí lạnh. Sau cùng, rèm vải xuất hiện vowisi hình thức của loại rèm khoen, rèm treo như ngày nay. Chúng được treo trên một thanh treo rèm và có thể kéo ra kéo vào tiện lợi. Tới thế kỷ 17, rèm vẫn còn được sử dụng nhưng không còn phổ biến, chỉ chủ yếu được sử dụng trong nhưng phòng họp lớn. Đến thế kỷ 18, rèm cửa trơn được sử dụng rộng rãi hơn và treo thẳng vào cửa sổ. Thế kỷ 19, rèm cửa được chú ý hơn khi được trang trí thêm nhiều phụ kiện khác như những vòng nguyệt quế hay hoa.Ở thời kỳ này, rèm cửa được nhiều người ưa thích hơn và họ thường sử dụng những chất liệu rèm nhẹ như lụa hoặc vải mỏng. Nhờ vào cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật phát triển vào giai đoạn 1990, sợi và thuốc nhuộm đã tạo nên một cuộc cách mạng ngành dệt may, nhờ đó ngành sản xuất rèm cửa bắt đầu quay trở lại và tạo thành một thời kỳ hoàng kim nhất. Lúc này không chỉ gia đình giàu có quý tộc mà ngay cả những gia đình trung lưu bình thường cũng có nhu cầu sử dụng sản phẩm này.

Hiện nay, ở thế kỷ 21, rèm cửa ngày càng phát triển với tốc độ nhanh và mạnh. Bên cạnh những chiếc rèm cửa được kéo bằng tay, những chiếc rèm cửa tự động ra đời để đáp ứng đòi hỏi về sự tiện dụng ngày càng cao của người tiêu dùng.Bạn chỉ cần dùng chiếc điều khiển đóng và mở hệ thống rèm cửa bên những khung cửa sổ nhà mình cùng một lúc.

 

 

Facebook Comments

Tin Liên Quan